Hot NEWS

เป็นเนื้อหาของบทความหรือสินค้าโดยละเอียด

กรุณาใส่ข้อความ …สมาคมสถาปนิกสยามฯ จับมือเอ็น.ซี.ซี. จัดงานสถาปนิ’62

ภายใต้แนวคิด "กรีน อยู่ ดี : Living Green"

มั่นใจมีผู้ชมงานไม่ต่ำกว่า 5 แสนคนและ 850 แบรนด์ดังทั่วโลก

 

สมาคมสถาปนิกสยาม  ในพระบรมราชูปถัมภ์  จับมือพันธมิตรใหม่ “เอ็น.ซี.ซี. แมนเนจเม้นท์ แอนด์ ดิเวลลอปเม้นท์”  จัดงานสถาปนิ’62 ภายใต้แนวคิด "กรีน อยู่ ดี : Living Green" ดันสถาปนิกชุมชนและเมืองเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม มั่นใจได้รับความสนใจจากกลุ่มเป้าหมายไทย และอาเซียนไม่ต่ำกว่า 5 แสนราย ขยายพื้นที่เพิ่ม 50% รองรับสินค้าทั่วโลก 850 แบรนด์ดังเข้าร่วมแสดงในงาน

 

           

 

             ดร.อัชชพล ดุสิตนานนท์ นายกสมาคมสถาปนิกสยาม ในพระบรมราชูปถัมภ์เปิดเผยถึงการจัดงานสถาปนิก’62 ว่า งานดังกล่าวจะจัดขึ้นระหว่างวันที่ 30 เมษายน  ถึงวันที่ 5 พฤษภาคม 2562  ณ อาคารชาเลนเจอร์ฮอลล์  1-3  ศูนย์แสดงสินค้าและการประชุมอิมแพ็ค      อารีน่า เมืองทองธานี ซึ่งเป็นการจัดขึ้นครั้งที่ 33 ภายใต้แนวคิด "กรีน อยู่ ดี : Living Green"    และเป็นงานสำคัญที่สุดในแวดวงสถาปัตยกรรม การออกแบบและธุรกิจก่อสร้าง ไม่เฉพาะในประเทศไทยเท่านั้น แต่งานนี้คาดว่าจะได้รับความสนใจในระดับภูมิภาคอาเซียนด้วยการดึงบทบาทของเอเชียเข้ามาผนวกกับงานสถาปนิกด้วย เนื่องจากเป็นงานที่สะท้อนให้เห็นถึงบทบาทของสถาปัตยกรรมที่มุ่งให้สังคมมีความเข้าใจในวิชาชีพสถาปนิก อีกทั้งนำเสนอผลงานความก้าวหน้าทางด้านวิชาชีพ  นิทรรศการทางด้านสถาปัตยกรรม นวัตกรรมและเทคโนโลยี  และจัดให้มีการสัมมนาในระดับนานาชาติในรูปแบบกิจกรรมร่วมจากประเทศต่างๆ 21ประเทศ  รวมทั้งประเทศในภาคพื้นยุโรป เช่นอเมริกา  เยอรมัน  เนเธอแลนด์  ออสเตรีย เป็นต้น   ตั้งแต่มีออาชีพลงไปถึงระดับนิสิตนักศึกษา    รวมทั้งการให้บริการต่างๆ แก่สมาชิก นิสิต นักศึกษา และประชาชนทั่วไป เพื่อยกระดับให้เป็นสากล ที่สำคัญยังเป็นงานที่รวบรวมวัสดุและผลิตภัณฑ์ที่เกี่ยวเนื่องกับสถาปัตยกรรม การตกแต่งภายใน และการก่อสร้างที่ยิ่งใหญ่ในรอบปี ซึ่งมีส่วนสำคัญต่อการกระตุ้นเศรษฐกิจของประเทศได้เป็นอย่างดี

       การจัดงานในครั้งนี้ถือว่าเป็นการจัดงานที่ยิ่งใหญ่ระดับโลกงานหนึ่ง  คาดว่าจะได้รับความสนใจอย่างแน่นอน  ซึ่งทาง   สมาคมสถาปนิกสยาม ในพระบรมราชูปถัมภ์ ได้รับพระมหากรุณาธิคุณจากสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารีเสด็จฯ ทรงเป็นองค์ประธานเปิดงานในวันอังคารที่  30  เมษายน  2562 

                ดร. อัชชพล ยังกล่าวเพิ่มเติมอีกว่า  “ ในปีนี้สมาคมสถาปนิกสยามในพระบรมราชูปถัมภ์ ได้ร่วมมือกับพันธมิตรใหม่คือ บริษัท เอ็น.ซี.ซี. เอ็กซิบิชั่น ออกาไนเซอร์ จำกัด ที่มีศักยภาพ ความพร้อมด้านผลงานต่างๆ ในระดับประเทศ ที่ทางเอ็น.ซี. ซี. เคยจัดมา และพิจารณาผลลัพธ์ที่เอื้ออำนวยต่องานสถาปนิก รวมถึงขั้นตอนการดำเนินงานและการดูแลเรื่องข้อมูลต่างๆ ให้กับทางสมาคมฯ โดยคาดว่าในปีนี้จะมีชาวไทยและต่างชาติเข้าร่วมงานไม่ต่ำกว่า 5 แสนคน เพิ่มขึ้นจากปีก่อนประมาณ 25%”

 

                ในส่วนของ ดร. อัจฉราวรรณ  จุฑารัตน์ประธานจัดงานสถาปนิก’62  เปิดเผยว่า ในปีนี้ได้ให้ความสำคัญกับการจัดนิทรรศการและกิจกรรมต่าง ๆกับทีมงานมืออาชีพที่มีความคิดสร้างสรรค์ที่มารวมตัวกัน  เช่น นิทรรศการประกวดแบบเชิงแนวความคิด การแสดงผลงานการประกวดแบบในระดับนานาชาติ ที่เปิดให้สมาชิกสมาคมฯ และผู้สนใจทั่วไปเข้าร่วมส่งผลงานเข้าประกวด นอกจากนี้ยังมีนิทรรศการ Smart City ที่ให้ความรู้ และกรณีศึกษา การพัฒนา Smart & Low-Energy City จากเมืองต่าง ๆ ในยุโรป อเมริกา ออสเตรเลีย นิวซีแลนด์ และเอเชีย โดยการประสานงานกับผู้บริหารเมือง นักวางแผนและผัง ผู้เชี่ยวชาญทางวิชาการและวิชาชีพที่มีประสบการณ์เกี่ยวข้องกับการพัฒนาเมือง Smart City, Green City และ Sustainable City ที่ประสบความสำเร็จ และอยู่ในกระบวนการพัฒนาที่เกิดขึ้นอย่างเป็นรูปธรรม เช่น เวียนนา บาเซโลน่า เบอร์ลิน บอสตัน ซานฟรานซิสโก เมลเบิร์น แอดิเลด สิงค์โปร์ โซล โตเกียว และสุราบายา  ทั้งนี้ ภายในงานยังจัดให้มีนิทรรศการและกิจกรรมต่าง ๆ จำนวน 6 หัวข้อ ที่ล้วนแต่มีความน่าสนใจทั้งสิ้น โดยเฉพาะนิทรรศการ ภูมิปัญญาจาก 3 ภูมิภาคสู่ปัจจุบัน เนื่องจากเป็นการเรียนรู้ภูมิปัญญาไทยในงานสถาปัตยกรรมจาก 3 ภูมิภาคเพื่อนำเสนอแนวทางสู่การประยุกต์ใช้ในโลกปัจจุบัน ซึ่งเชื่อว่าจะอยู่ในความสนใจของผู้ที่เข้าชมงาน นอกจากนี้แล้วยังมี ASA Forum 2019 และ ASA Seminar 2019 สัมมนาวิชาการโดยนักออกแบบและผู้เชี่ยวชาญด้านสถาปัตยกรรมทั้งในและต่างประเทศ ตลอดจนให้คำแนะนำเกี่ยวกับปัญหาต่างๆ  เช่น สารพันปัญหาเรื่องบ้าน การลดค่าไฟ ข้อกฎหมายต่างๆ ในการสร้างบ้าน โดยงานจะจัดขึ้นในวันเสาร์ที่ 4 พฤษภาคม 2562  ณ  ห้องแกรนด์ไดมอนด์ บอลรูม อาคารอิมแพ็ค ฟอรั่ม เมืองทองธานี 

 

สำหรับ นายศักดิ์ชัย ภัทรปรีชากุล กรรมการผู้จัดการ กลุ่มบริษัท เอ็น.ซี.ซี และรักษาการ รักษาการผู้จัดการทั่วไป บริษัท เอ็น.ซี.ซี. เอ็กซิบิชั่น ออกาไนเซอร์ จำกัด (นีโอ) กล่าวว่า ในปีนี้นีโอได้รับเกียรติจากสมาคมสถาปนิกสยาม  ในพระบรมราชูปถัมภ์ ให้เป็นผู้บริหารงาน สถาปนิก’ 62-63อย่างเป็นทางการ และได้ตั้งเป้ายกระดับงานสถาปนิกให้เป็นงานระดับภูมิภาค โดยการใช้เครือข่ายพันธมิตรผู้จัดงานในกลุ่มวัสดุก่อสร้างในภูมิภาคเอเชีย และนำผู้ประกอบการของแต่ละประเทศทั้งรายเก่าและรายใหม่เข้าร่วมแสดงสินค้าบนพื้นที่การจัดงานกว่า 60,000 ตารางเมตร  จากสัดส่วนเดิมที่อยู่ประมาณ 31,000 ตารางเมตร  แบ่งเป็นพื้นที่ขายประมาณ 26,400 ตารางเมตร  และต่างประเทศอยู่ประมาณ 2,500 ตารางเมตร  โดยปีนี้นีโอตั้งใจผลักดันให้พื้นที่ตลาดต่างประเทศเติบโตขึ้นเป็น 3,000 ตารางเมตร และยอดขายรวมพื้นที่เติบโตขึ้นไม่น้อยกว่า  28,000 ตารางเมตร  โดยงานในครั้งนี้ได้รับกระแสตอบรับที่ดีจากผู้ประกอบการจากอเมริกา เยอรมนี อิตาลี ออสเตรเลีย เกาหลีใต้ ไต้หวัน สิงคโปร์ ฮ่องกง มาเลเซียและเวียดนาม คาดว่างานสถาปนิก’ 62 นี้จะมีบริษัทต่างๆ เข้าร่วมแสดงในงานไม่ประมาณ850 บริษัท และมีผู้เข้าชมงานกว่า 500,000 ราย นอกจากนี้ นีโอยังได้นำเทคโนโยลี และแอพพลิเคชั่นเข้ามาเป็นสื่อกลางระหว่าง  ผู้จัดงาน ผู้แสดงงาน และผู้เข้าชมงาน โดยจะมีบริการ (Interfaces) ที่น่าสนใจ อาทิ ระบบการลงทะเบียนเข้าชมงานล่วงหน้า ระบบการสั่งของและบริการแบบอิเล็คทรอนิกส์ และการเพิ่มช่องทางการติดต่อเพื่อรับข้อมูลข่าวสารของการจัดงาน ทั้งออนไลน์และออฟไลน์ ฯลฯ  นอกจากจะช่วยอำนวยความสะดวกให้กับหน่วยที่เกี่ยวข้องทุกกลุ่มแล้ว ยังลดขั้นตอน ลดการใช้กระดาษ สอดรับกับธีมการจัดงานสถาปนิก’ 62”

การจัดงานสถาปนิก'62 นั้น มุ่งมั่นที่จะผลักดันให้งานนี้เป็นเวทีสู่อาเซียน รวมถึงการส่งออกสินค้าไทย และ made in Asean ซึ่งงานสถาปนิกในอนาคตจะเป็นงานแสดงสินค้าที่สำคัญในแวดวงวัสดุก่อสร้าง เพื่อสถาปัตยกรรม อีกทั้งยังเป็นการกระตุ้นให้เกิดการซื้อขายและทำให้เกิดการหมุนเวียนในระบบเศรษฐกิจ สำคัญที่สุดคือการที่ประชาสัมพันธ์ความเป็นตัวตนการเป็นสถาปนิก และการเป็นสถาปนิกมีประโยชน์อย่างไรกับสังคม ซึ่งเป็นหัวใจสำคัญของสมาคมวิชาชีพ หรือการเป็นที่ปรึกษาที่ดีให้แก่รัฐในหลายๆ เรื่องที่ผ่านมา เป็นหน้าที่ของสมาคมที่จะเข้าไปมีบทบาทเพื่อสร้างประโยชน์ให้ส่วนรวม สังคม ประเทศชาติ   สำหรับผู้สนใจงานสถาปนิก'62 สามารถติดตามความเคลื่อนไหว ได้ที่ www.asa.or.th, Facebook : Page สมาคมสถาปนิกสยาม ในพระบรมราชูปถัมภ์, ASA CREW และ www.nccexhibition.com, Facebook : nccexhibitionorganizer


 

Visitors: 99,366